Bảo hiểm Nhân thọ lừa đảo?

By admin | BẢO VỆ BẢN THÂN

Tham gia cộng đồng miễn phí: ĐĂNG KÝ NGAY

May 24

“Bảo hiểm Nhân thọ lừa đảo” là câu cửa miệng của… rất nhiều người. Đi đâu cũng nghe.

Mình khó tính nên cũng tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ rất kỹ, để coi nó có lừa đảo thật không. Dưới đây là những điều mình khám phá được về Bảo hiểm Nhân thọ. Mình nghiên cứu Dai-ichi nên những gì mình biết là về Dai-ichi, còn các bên khác (Manulife, Generali…) có thể họ khác một tí. Các chia sẻ dưới đây để tham khảo, còn chi tiết cụ thể đều căn cứ vào hợp đồng, bộ hồ sơ của từng trường hợp hết bạn nhé.

1. Bản chất là một hợp đồng giữa hai bên

Bảo hiểm Nhân thọ không phải mối quan hệ như cha – con, anh – em; mà nó là mối quan hệ hợp đồng giữa doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng (có thể là bạn).

Đó là lý do khi mua bảo hiểm Nhân thọ, bạn có ký 1 bản hợp đồng mang về cất tủ sắt, và doanh nghiệp bảo hiểm cũng có 1 hợp đồng tương tự (họ cất đâu thì mình hong biết, sao họ nói được hihi).

Vì thế, mọi vấn đề đều quy về hợp đồng mà xử lý. 

Trên cơ sở đó, khi bạn tuân thủ hợp đồng thì hổng ma nào làm gì được bạn.

2. Hợp đồng gồm quyền lợi và nghĩa vụ

Cả 2 bên, người bán và người mua đều có quyền lợi và nghĩa vụ hết.

Bên bán, là doanh nghiệp bảo hiểm, quyền lợi của họ là nhận tiền của bạn trong thời gian dài để họ có thể mang đi đầu tư sinh lời. Còn nghĩa vụ là khi người mua xui xui có vấn đề gì, mà thuộc phạm vi bảo hiểm, miễn là họ chứng minh rủi ro xảy ra ngẫu nhiên, và họ làm đúng hợp đồng, họ có đủ hồ sơ, kiểu gì doanh nghiệp cũng phải xuất tiền trả bảo hiểm đúng nghĩa vụ hết, hổng trốn được.

Còn bên mua, quyền lợi là được bảo vệ các rủi ro nằm trong phạm vi hợp đồng. Vậy nên khi có sự kiện xảy ra, họ có quyền đòi tiền bảo hiểm, tất nhiên rồi. Bên cạnh đó, nghĩa vụ là đóng phí đúng hạn và tuân thủ pháp luật (để sự kiện bảo hiểm không nằm trong danh sách loại trừ, ví như HIV, rượu bia, vi phạm luật giao thông…). 

Xem thêm: Danh sách loại trừ bảo hiểm

3. Doanh nghiệp bảo hiểm không có quyền kiện người mua

Mel vẫn nhớ miệng mình há ra như cá ngão khi phát hiện điều này.

Nhắc lại nhé, doanh nghiệp bảo hiểm không có quyền kiện người mua.

Họ chỉ có quyền vô hiệu hoá, hoặc ngưng hợp đồng khi phát hiện ra người mua vi phạm hợp đồng mà thôi.

Không tin bạn thử tìm lại tất cả các bài báo về người dân kiện bảo hiểm đi. Cá với bạn luôn, không có một bài nào viết rằng bảo hiểm kiện người dân. Mình đã tìm, tuyệt nhiên không thấy.

4. Người mua có quyền kiện doanh nghiệp bảo hiểm

Nếu họ đủ chứng cứ, họ có quyền kiện bảo hiểm ra toà vì không làm đúng hợp đồng. Và thông thường, đã đủ chứng cứ và kiện là họ sẽ thắng. Bởi khi có tranh chấp giữa 2 bên, phán quyết sẽ nghiêng về quyền lợi của người mua.

Vì thế, ngày xưa có 1 trường hợp khách hàng không được bồi thường vì doanh nghiệp nói khách không đóng phí quá 2 năm nên bị huỷ hợp đồng; còn khách bảo không ai bên bảo hiểm liên lạc tui.

Nếu khách đó chứng minh được trong suốt 2 năm, tuyệt nhiên không có 1 số điện thoại nào từ Bảo hiểm gọi tới, không 1 tờ phiếu thu tiền, không 1 email, vân vân… thì khi mang nhau ra toà, khả năng rất cao là khách thắng nhé.

5. Tổng kết: Nếu chơi đúng luật, không ai làm gì được bạn

Vì những lý do trên, thường doanh nghiệp bảo hiểm làm rất đúng hợp đồng. Họ không lừa đảo. Vì làm sai luật bị kiện tơi bời đền sặc máu mồm luôn á.

Nên nếu bạn cũng chơi đúng luật như hợp đồng, sẽ chẳng ai làm gì được bạn.

Những người gặp rắc rối với bảo hiểm đa phần rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau đây.

  • Thứ nhất, không làm đúng luật. Không làm đúng này gồm vô tình (không biết) và cố ý (trục lợi bảo hiểm).
  • Thứ hai, không để ý đến chứng cứ. Ví dụ hồ sơ bị thiếu, hoặc hoá đơn thu tiền “quăng đâu mất tiêu”, hoặc không nhớ, vân vân. Lý do này chiếm đa số.

Vậy làm sao để tránh?

Đọc thêm: 4 điều cần làm để bảo vệ quyền lợi khi mua Bảo hiểm Nhân thọ

Vì thế, việc chúng ta cần làm là chơi đúng luật, thì khi đó an tâm kê gối ngủ ngon. 

Đọc thêm: Thế nào là “đúng luật”? Hãy tìm hiểu “luật chơi”.

Bài liên quan

About the Author

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of