4 “luật chơi” cơ bản của Hợp đồng Bảo hiểm Nhân thọ?

By admin | BẢO VỆ BẢN THÂN

Tham gia cộng đồng miễn phí: ĐĂNG KÝ NGAY

Feb 23

“Bảo hiểm Nhân thọ lừa đảo” là câu cửa miệng của… rất nhiều người. Đi đâu cũng nghe.

Mình khó tính nên cũng tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ rất kỹ, để coi nó có lừa đảo thật không. Dưới đây là những điều mình khám phá được về Bảo hiểm Nhân thọ. Mình nghiên cứu Dai-ichi nên những gì mình biết là về Dai-ichi, còn các bên khác (Manulife, Generali…) có thể họ khác một tí. Các chia sẻ dưới đây để tham khảo, còn chi tiết cụ thể đều căn cứ vào hợp đồng, bộ hồ sơ của từng trường hợp hết bạn nhé.

Số 1: “Trung thực tuyệt đối”

“Trung thực tuyệt đối”, nôm na, là khi mua bảo hiểm, người mua nói gì thì doanh nghiệp Bảo hiểm cũng tin hết á (ngây thơ ha, nghe như thiếu nữ mới yêu lần đầu).

Họ bảo họ khoẻ như Thánh Gióng, ok tin.

Họ bảo họ không hút thuốc không nhậu nhẹt không bia rượu, ok tin.

Nhưng khi xảy ra rủi ro, doanh nghiệp sẽ check lại coi họ nói có đúng không?

Nếu “Thánh Gióng” hoá ra có sẵn ung thư từ vài năm trước mà giấu nhẹm, thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không giải quyết đền bù.

Nếu “Thánh Gióng” hút bay 2 gói thuốc 1 ngày, giờ mắc ung thư phổi, doanh nghiệp bảo hiểm mà tìm ra bằng chứng thì họ cũng không giải quyết luôn.

Vì bên mua đã vi phạm nguyên tắc “trung thực tuyệt đối” – kê khai không trung thực.

Vậy nên nếu ngay từ ban đầu bên mua đã nói dối về bệnh tình, thói quen, nghề nghiệp; thì tới khi đụng chuyện đừng trách sao anh nói lời đắng cay. Bởi vì em đã vô tình…

Còn nếu bạn trung thực về tình hình của bạn thì bảo hiểm có mọc thêm ba cái đầu nữa cũng hông làm gì được bạn nha.

Số 2: Đóng phí đúng hạn 

Tức tới ngày thì đóng thôi. Đây là trách nhiệm của bên mua nè.

Nếu đóng phí trễ quá 60 ngày thì hợp đồng bị ngưng tạm thời, trong thời gian đó bên mua có đụng chuyện gì thì doanh nghiệp bảo hiểm cũng không giải quyết.

Lý luận của họ đơn giản thôi, khi chúng ta có sự cố, chúng ta cần bảo hiểm đúng hạn; thì doanh nghiệp cũng cần chúng ta đóng tiền đúng hạn. Đây là win – win, hai bên cùng hợp tác.

Nói vui vui, đừng trách anh phải bỏ về khi em trễ hẹn 60 ngày trời, bởi vì anh đã dầm dề đứng đây để giang tay bảo vệ em, mà em lặn mất tăm hơi không thấy bóng dáng, con tim anh đã khổ đau rồi tan nát, đành về nhà băng bó vết thương, chứ anh đứng đây hoài anh chết mất ngáp thì lấy ai bảo hộ em yêu nữa.

Số 3: Không nằm trong điều khoản loại trừ

Điều khoản này hợp đồng bảo hiểm nào cũng có. Chi tiết thì mỗi hợp đồng mỗi khác, nhưng nói chung sẽ loại trừ các trường hợp sau.

  • Tự tử trong vòng 2 năm kể từ khi ký hợp đồng bảo hiểm.
  • Tử vong do HIV, AIDS (trừ người làm trong ngành Y, ví như bác sĩ).
  • Tử vong do rượu bia quá mức cho phép (ví như gặp tai nạn tử vong, và say xỉn là nguyên nhân tai nạn thì không đền vì say xỉn là vô trách nhiệm với bản thân).
  • Tử vong do vi phạm pháp luật.
  • Bị tử hình (sẽ trả phí bảo hiểm hoặc giá trị hoàn lại của bảo hiểm chứ không đền).
  • Tử vong hàng loạt do chiến tranh, thiên tai. 

Về cơ bản là như vậy. Tại sao lại có các loại trừ này, bởi vì bảo hiểm không khuyến khích mọi người say xỉn, vi phạm pháp luật hay nghiện ngập.

Hãy tưởng tượng, nếu người bị AIDS tử vong, gia đình được đền 1 tỷ, thì chuyện gì sẽ xảy ra. Có phải là hàng nghìn người sẽ yên tâm lao vào hút chích, vì tao thì được sướng, còn tao có chuyện gì gia đình tao nhận một đống tiền. Ra đường là gặp hút chích – viễn cảnh đó rất kinh khủng đúng không.

Số 4: Giữ đầy đủ chứng từ hoá đơn

Chúng ta cộng trừ mỗi cái bill đi ăn thôi cũng lộn lên lộn xuống, còn mỗi doanh nghiệp bảo hiểm có mấy triệu khách hàng, chuyện khách hàng đóng phí, doanh nghiệp chưa đưa vào hệ thống, khách hàng không thấy tin nhắn cập nhật… là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì thế, để bảo vệ quyền lợi cho mình, bên mua cần giữ hợp đồng bảo hiểm và hoá đơn nộp tiền cho kỹ. Nếu đòi tiền bảo hiểm thì giữ hồ sơ đầy đủ, gồm bệnh án, đơn thuốc (có dấu mộc của bệnh viện…). Được thì nhét két sắt cho an toàn, để tơ hớ nhỡ gió nó thổi bay. Khi có vấn đề gì thì lôi ra, ịn cái tờ đóng phí vào mặt nhân viên, có bằng chứng rõ ràng cụ thể, chẳng ai làm gì được mình. 

Còn nếu người mua để giấy tờ lung tung, không có bản chụp, bản scan, file mềm lưu máy, tin nhắn chứng minh, quên mật khẩu vào website để sao kê, mất hết chứng cứ dữ liệu, chỉ “nhớ mang máng” thì đến luật sư phải ca bài “Xin lỗi anh bất lực” luôn á.

Có ông nào muốn bất lực đâu, đừng khiến trang nam tử hán phải bất lực, rất tội họ. Vậy nên chúng ta giữ giấy tờ đầy đủ nha. 

Tổng kết

“Luật chơi” về cơ bản là như vậy. Làm đúng y thế là ta lại an tâm kê cao gối ngủ ngon thôi.

Bài liên quan

About the Author

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of